Hướng Dẫn Khai Thác Mủ Bằng Khí Ethylene

Kính chào Quý khách hàng và độc giả!!!

Công ty Egtech xin gửi tới Quý khách hàng và độc giả sổ tay hướng dẫn về phương pháp khai thác mủ bằng khí ethylene, một tài liệu đầy đủ giá trị và hữu ích cho việc khai thác mủ. Sổ tay này được biên soạn bởi các chuyên gia có kinh nghiệm và sử dụng công nghệ hiện đại để đạt được hiệu quả cao trong quá trình khai thác.

Sổ tay hướng dẫn khai thác mủ bằng khí ethylene mới nhất 2023
Sổ tay hướng dẫn khai thác mủ bằng khí ethylene mới nhất 2023

Sổ tay này, cung cấp cho Quý khách hàng các kiến thức cơ bản về quy trình khai thác mủ cao su bằng khí, từ khâu chuẩn bị dụng cụ, thiết bị đến cách sử dụng và các vấn đề phát sinh trong quá trình khai thác.

Chúng tôi xin cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và lựa chọn Egtech là đối tác đáng tin cậy trong việc cung cấp giải pháp và dụng cụ thiết bị khai thác mủ, nhằm tăng năng suất và giảm chi phí sản xuất.

Mong rằng sổ tay hướng dẫn về khai thác mủ cao su bằng khí sẽ là một nguồn tài liệu hữu ích và giúp Quý khách hàng hiểu rõ hơn về phương pháp khai thác mới này, đồng thời áp dụng thành công vào công nghệ khai thác mủ cao su của mình.

I.GIỚI THIỆU CÔNG TY TNHH EGTECH

Kính chào quý khách hàng!!

EG-TECH là một công ty chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm vật tư cao su chất lượng cao cùng với các giải pháp và công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực khai thác mủ bằng khí ethylene. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, EGTECH đã xây dựng được một vị thế uy tín và đáng tin cậy trên thị trường.

Công Ty Egtech Đức Linh chuyên sản xuất và phân phối vật tư áp khí
Công Ty Egtech Đức Linh chuyên sản xuất và phân phối vật tư áp khí & Đào tạo kĩ thuật khai thác mủ bằng khí ethylene chuẩn nhất 

Các sản phẩm của EGTECH bao gồm các loại:

 • Chén nhựa,
 • Nắp che tô,
 • Khí,
 • Ống dẫn mủ,
 • Túi đựng khí,…

Nhằm phục vụ chủ đạo cho nghành khai thác mủ bằng khí ethylene

Đồng thời, EGTECH cũng cung cấp các giải pháp về công nghệ khai thác mủ bằng khí, giúp tăng năng suất và hiệu quả cao trong quá trình khai thác mủ cao su.

EG-TECH áp dụng công nghệ hiện đại nhất với đội ngũ kỹ sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm, đảm bảo chất lượng và hiệu quả trong sản phẩm và dịch vụ của mình. Đặc biệt, công ty luôn quan tâm đến việc bảo vệ môi trường và an toàn lao động, đảm bảo các sản phẩm và giải pháp của EGTECH không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Với mong muốn đem đến những sản phẩm và giải pháp tốt nhất cho khách hàng, EGTECH cam kết cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao, đồng thời luôn đổi mới và cập nhật các công nghệ mới nhất để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Chuyên nhập khẩu trực tiếp khí khai thác mủ cao su chất lượng cao trên 99.95%
EGT-Chuyên nhập khẩu trực tiếp khí khai thác mủ cao su chất lượng cao trên 99.95%

II.TỔNG QUAN VỀ KHÍ ETHYLENE

1.Giới thiệu về khí ethylene

 • Khí ethylene là một loại khí dễ cháy, không màu
 • Theo kết quả nghiên cứu, ethylene được sản sinh ra trong thành phần của thực vật, chủ yếu trong thành phần của các loại quả;ở trong các mô của cây.
 • Khi nhiệt độ/độ ẩm của không khí càng cao thì hoa quả sẽ chín nhanh và tạo ra nhiều khí ETYLEN hơn thông thường
 • Khí Ethylen ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, phát triển thực vật và phản ứng với dấu hiệu môi trường.
 • Ethylene được thực vật tổng hợp trong các giai đoạn phát triển khác nhau và đáp ứng yêu cầu sinh học và phi sinh học theo mỗi giai đoạn
 • Khí Etylen có những ứng dụng TRONG NÔNG NGHIỆP: Khí Etylen còn được ứng dụng thu hoạch trong các loại cây lấy mủ tăng hiệu quả và chất lượng như cao su, thông, trôm,…đây cũng được xem là ứng dụng chính của etilen. Mặt khác, kích thích sự nảy mầm ở khoai tây, kích thích hạt nảy mầm.Kích thích trái cây nhanh chín hơn và độ chín đều hơn so với các phương pháp giấm quả khác như sử dụng đất đèn,…

Bên cạnh những ứng dụng trong nông nghiệp, khí etylen còn có ứng dụng trong nông nghiệp: Dùng trong sản xuất bao bì; Nguyên liệu tạo ra chất phủ và chất kết dính; Nguyên liệu trong vật liệu xây dựng, Tham gia nhiều phản ứng tạo ra các hóa chất…

2.Ứng dụng trong khai thác mủ bằng khí ethylene

 • Khí Ethylene có tác dụng kích thích quá trình tạo mủ và làm cho mủ chậm đông, giúp cho mủ chảy dài hơn. Từ đó làm tăng năng suất mủ cao su.
 • Tác dụng kích thích tăng sản lượng mủ của khí ethylene không chỉ được áp dụng ở cây cao su mà nó còn hiệu quả với hầu hết các cây cho mủ khác (đu đủ, thông…).
 • Để thực hiện phương pháp kích thích tạo mủ này, người ta sử dụng bộ áp khí đưa khí ethylene trực tiếp vào cây. Sử dụng loại bơm định lượng để điều chỉnh lượng khí ethylene 99.95% bơm vào cây theo yêu cầu tùy chỉnh để  kiểm soát được lượng mủ chảy ra và không phá cây.

3.Quá trình sử dụng khí ethylen trong khai thác mủ cao su

Trong quá trình khai thác mủ bằng khí ethylene, dựa vào kinh nghiệm con người đã có những bước tiến trong việc cải thiện chất lượng và số lượng mủ, theo thời gian:

 • Năm 1968: Bonner thử nghiệm lớp phủ nhựa. với sự có mặt của khí ethylene sản lượng mủ đã tăng đáng kể.
 • Năm 1994: Các phương pháp bơm trực tiếp khí ethylene vào cây đã được thử nghiệm nhiều nơi.
 • Năm 2000: Được áp dụng, thí điểm nhiều ở Malaysia. Tại Thái Lan áp dụng từ năm 2012 và được áp dụng rộng rãi cho đến nay.
 • Năm 2008, các nông trường tại Việt Nam bắt đầu chuyển giao công nghệ từ Malaysia, và đạt được kết quả khả quan. Tuy nhiên thời điểm này, giá thành sản phẩm khá cao, chi phí chuyển giao lớn nên không áp dụng vào đại trà.
 • Để giảm chi phí, người ta từng sử dụng khí etylen với độ tinh khiết thấp 60%, thẩm thấu vào cây để kích thích mủ. Khí etylen này được chiết xuất từ đất đèn với giá rẻ và lẫn nhiều tạp khí . Ethylen chứa nhiều tạp khí gây độc cho cây.  Việc bơm quá nhiều khí với diện tích áp khí lớn, không thay đổi vị trí, lấy lượng mủ lớn liên tục thì chỉ sau 3 tháng cây sẽ bị ảnh hưởng, gây tình trạng giảm mủ hay gọi là khô cây. Vì vậy hình ảnh của ethylene trong thời gian đó rất tiêu cực.

Hiện nay ở Việt Nam những bộ áp khí gọn nhẹ, được sản xuất trong nước, Kết hợp với việc sử dụng khí ethylene có độ tinh khiết cao 99,95%. Phương pháp sử dụng khí etylen trong lấy mủ cao su đem lại hiệu quả kinh tế rất cao. Tăng năng suất mủ, giảm nhân công, kéo dài tuổi thọ cây. Đây là phương pháp cho kết quả tốt nhất trong tất cả các phương pháp lấy mủ từ trước đến nay, kể cả cạo truyền thống. Và không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây cao su.

4.Ưu điểm khi sử dụng khí etylen trong khai thác mủ cao su

 • Cho người nông dân lợi nhuận cao hơn.
 • Cây trồng không bị mất da, và sau này sẽ cho gỗ tốt
 • Cây phát triển nhanh hơn đồng thời cũng ra lá nhanh hơn, chậm rụng lá hơn so với cách cạo truyền thống
 • Giảm bớt số lượng nhân công lao động trong thời điểm thu hoạch
 • Ngày mưa vẫn có thể thu hoạch được mủ như bình thường
 • Kéo dài tuổi thọ của cây cao su lên gấp đôi
 • Có thể điều chỉnh được lượng mủ cao su ở mức phù hợp hoặc dừng chảy

5.Những lưu ý khí sử dụng khí ethylene ( hoặc dẫn xuất của khí ethylene)

  5.1 Công  dụng chính của khí ethylene trong việc lấy mủ

 • Làm mủ chuyển qua trạng thái “lỏng” hơn nên giúp mủ lưu thông và huy động dễ hơn.
 • Mủ khi có khí sẽ trở nên chậm đông , thế nên mạch mủ không ngắt được sớm mà sẽ chảy trong thời gian dài.

  5.2 Tác hại của khí ethylene trong việc lấy mủ

 • Mủ trở nên lỏng nên không mao dẫn vào các mạch mủ li ti của da cát, vì vậy lượng khi ethylene tồn quá nhiều trong mủ thì các mô ngoài của cây sẽ bị chết, cụ thể là lớp da cát ngoài.
 • Nếu cho lượng khí lớn thì thì mủ ra nhiều trong thời gian dài, khiến độ mủ trong cây xuống thấp, dẫn đến việc cây không đủ mủ để duy trì hoạt động sinh lý, và cây sẽ suy kiệt, tuyến mủ bị ảnh hưởng nặng.
 • Áp khi ethylene ở 1 vùng da cây quá lâu thì vùng da cây đó sẽ bị suy tuyến mủ
 • Đối với cạo bôi thuốc mà không che miệng cạo sẽ dẫn đến việc nước mưa ngấm vào miệng cạo, và gây khô miêng tỷ lệ cao( nhất là khi khai thác quá sức, độ giảm làm tuyến mủ bị cắt không đông bít được)

Vì vậy việc sử dụng khí ethylene để lấy mủ cần phải duy trì lượng khí thật thấp trong cây, và lấy mủ không quá sức của cây

III. SẢN PHẨM SỬ DỤNG TRONG ÁP KHÍ

1.Giới thiệu sản phẩm

     1.1 Nắp chóp

 • Nắp chóp 2 vòi – 90 độ

Cấu tạo: Một vòng inox bên trong, bên ngoài bao bọc bằng nhựa nguyên sinh

Số lượng vòi: 2

Màu sắc:  xanh ngọc

Nắp chóp 2 đầu 90 độ
Nắp chóp 2 đầu 90 độ

Cách dùng: Xác định vùng da cần áp khí, đặt đầu inox của nắp chóp theo đúng vị trí cần áp khí, đóng thẳng trực tiếp vào vùng da của thân cây cao su. Sau đó gắn đầu nối và túi khí vào.

Nắp chóp một đầu lỗ to
Nắp chóp một đầu lỗ to

Cấu tạo: Một vòng inox bên trong, bên ngoài bao bọc bằng nhựa nguyên sinh

Cách dùng: đóng đầu inox trực tiếp lên vùng da cần áp khí, đầu còn lại gắn với đầu nối và túi khí 

Nhược điểm: Do được thiết kế 1 đầu lỗ to, không có lỗ thoát mủ nên khi sử dụng cần tháo lắp van bít nắp chóp liên tục, gây lỏng vùng đóng nắp chóp và khí dễ bị rò rỉ ra bên ngoài, cần cẩn thận và tỉ mỉ khi sử dụng để đạt hiệu quả cao nhất

Nắp chóp hai đầu lỗ to cso nút bịt -Sản phẩm mới 2023
Nắp chóp hai đầu lỗ to cso nút bịt -Sản phẩm mới 2023

Ưu điểm: Nắp chóp 2 vòi lỗ to được cải tiến từ nắp chóp 1 vòi lỗ to và nắp chóp hai vòi 90 độ với mục đích giúp xả mủ một cách dễ dàng, mủ không bị đóng cặn bên trong nắp, thao tác sử dụng nắp chóp cũng dễ dàng, nhanh gọn và hiệu quả.

     1.2 Túi khí

 • Túi khí bế hình

Sản phẩm mới được thiết kế bế eo hai bên với mục đích giúp cho người sử dụng dễ dàng cầm nắm và thuận tiện hơn cho việc bơm khí

Túi bế eo -Sản phẩm mới 2023
Túi bế eo -Sản phẩm mới 2023
 • Túi khí xanh 1 & 2 vòi xếp đáy

 

 

Túi khí xanh 1 vòi
Túi khí xanh 1 vòi
 • Túi khí 2 đầu ( màng dẻo )

 

Túi khí dẻo 2 đầu
Túi khí dẻo 2 đầu
 • Túi khí xéo góc – 2 vòi
túi xéo góc 2 vòi
túi xéo góc 2 vòi

 

 • Túi khí xéo 1 vòi

 

Túi xéo góc một vòi egtech
Túi xéo góc một vòi egtech

     1.3 Chén hứng mủ         

 • Chén 1 lít
Chén nhựa 1 lít egtech
Chén nhựa 1 lít egtech
Chén nhựa đựng mủ 1.5 lít egtech
Chén nhựa đựng mủ 1.5 lít egtech
 • Chén 1,8 lít + Chén 2 lít
Chén nhựa 1.8 lít Egtech
Chén nhựa 1.8 lít Egtech

1.4. 2 Loại nắp che tô EGT sẵn có

 • Nắp che tô cao:21*23
Nắp che tô cao 21
Nắp che tô cao 21 Egetch
 • Nắp che tô không logo 207 EGT
  Nắp che tô 207 không logo Egtech
  Nắp che tô 207 không logo Egtech

1.5  Ống dẫn mủ

Ống dẫn mủ 4.5li*5cm Egtech
Ống dẫn mủ 4.5li*5cm Egtech sử dụng trong khai thác mủ bằng khí ethylene
 • Kích thước: 3.5 ly -5 phân
 • Kích thước: 3.5 ly -7 phân
 • Kích thước: 2.5 ly -5 phân
 • Kích thước: 4.5 ly -5 phân

1.6 Bình chứa khí 3 dung tích

        2L, 4L, 40L

Chai đựng khí ethylene -khí khai thác mủ cao su
Vỏ chai đựng khí ethylene 

     1.7  Đồng hồ điều khí    

 • Bộ đồng hồ tiết kiệm khí
 • Bộ đồng hồ định lượng (loại lớn)
 • Bộ đồng hồ định lượng (loại nhỏ)
Đồng hồ định lượng gắn vào bình bơm khí
Đồng hồ định lượng gắn vào bình bơm khí

HƯỚNG DẪN PHƯƠNG PHÁP KHAI THÁC MỦ BẰNG KHÍ ETHYLENE

1.Bộ vật tư cần sử dụng để áp khí

1. Bộ áp khí (Gồm túi khí và nắp chóp)

2. Ống dẫn mủ

3. Nắp che tô

4. Khoan điện (mũi khoan 3-6mm, pin dự phòng)

5. Đồ đóng nắp chóp, búa, bàn chải

6. Bình khí etylenen, quai đeo

7. Bộ định lượng (đồng hồ, van, bơm điều áp)

2.Hướng dẫn cách khoan lấy mủ

2.1 Lắp bộ áp khí vào thân cây

 • Cây mới mở miệng: đóng nắp chóp ở vị trí 60cm như hình a
 • Cây đã cạo 1 mặt: đóng nắp chóp ở vùng da nguyên sinh phía trên cách bảng cạo 10cm theo hình b, hoặc đóng nắp chóp ở mặt da nguyên sinh ở vị trí 80cm theo hình a
 • Cây đã cạp 2 mặt: đóng nắp chóp ở vùng da nguyên sinh phía trên cách phía trên bảng cạo 10cm như hình b, hoặc dưới bảng cạo 10cm như hình c
 • Khai thác trên vùng da tái sinh: nên khoan dò để kiểm tra tuyến mủ trên da tái sinh, so sánh tốc độ mủ chảy để quyết định vị trí áp khí. Nếu mủ đạt trên 60% so với da nguyên sinh thì áp dụng được và ngược lại.
 • Đối với cây cạo đục cao quá tầm với, khai thác phần da nguyên sinh phía dưới hoặc khai thác trên da tái sinh thì hiệu quả tùy thuộc vào chất lượng da tái sinh trên cao vì vậy cần thử trước số ít xem có đạt mủ như ý ko mới tiến hành đại trà. Nếu ko đạt thì nghỉ 1 năm để dưỡng cây và thông tuyến mủ.

Năm đầu tiên lấy mủ hướng lên phía trên. Năm thứ hai có thể 3 tháng đầu đóng nắp chóp và lấy mủ theo hướng phía dưới, 7 tháng sau theo hướng phía trên.

Cách đóng nắp chóp và gắn túi khí
Cách đóng nắp chóp và gắn túi khí
 • Làm sạch da cây bằng bàn chải (hoặc dùng đồ cạo da me làm sạch lớp vỏ chết bên ngoài) và đóng nắp chóp sao cho nắp chóp lún đều vào thân cây
 • Đóng nắp chóp sao cho mủ không chảy vào trong nắp chóp.
 • Nếu cây da mỏng và ít tuổi thì lần đầu tiên nên đóng nắp chóp trước, sau ít nhất 1 tiếng đi kiểm tra xem mủ có xì và chảy ra đầu ống nắp chóp hay không rồi hãy gắn túi khí. Ngày hôm sau mới tiến hành bơm khí.

2.2 Thao tác bơm khí & khai thác mủ bằng khí đúng kĩ thuật

Đối với Giống cây: PB235, 255, 260,…

 • Lần đầu bơm: 100 ml
 • Các lần tiếp theo: bơm 40 -> 50 ml, dựa vào thể trạng của cây để bơm khí cho phù hợp.
 • Mũi khoan: Dùng loại 3,5 hoặc 4,5li

Đối với Giống cây: RRIM600, RRIVZ (LH82/156), RRIV3(LH82/158), RRIV4(LH82/182), VM515,
LAI HOA…

 • Lần đầu bơm: 80 ml
 • Các lần tiếp theo: bơm 30 -> 40 ml, dựa vào thể trạng của cây để bơm khí cho phù hợp.
 • Mũi khoan: Dùng loại 3.5 ly

Ghi chú:
– Nếu sản lượng mủ vượt 120% so với cạo truyền thống thì khoan D4, bình thường thì khoan D3

– Cây dưới 10 năm tuổi thì khuyến cáo khoan D5 đồng thời lượng khí giảm 10% so với chỉ số
nêu trên.

Từ thực tế cho thấy, muốn khai thác mủ bằng khí ethylene phải thực hiện đúng phương pháp, quy trình kỹ thuật và có dụng cụ bơm khí với định lượng chính xác.

2.3 Vị trí khoan và thời gian lấy mủ

 • Đóng Nắp chóp lần 2 cách lần 1 từ 12cm đến 15cm đóng 1/2 thân cây và vị trí khoan như hình.
Vị trí khoan và thời gian lấy mủ
Vị trí khoan và thời gian lấy mủ
 • Bơm khí: bơm khí 48h đến 72h mới tiến hành khoan.
 • Thời Gian khoan: khoan lấy mủ cách 3 đến 4 tùy thuộc vào thể trạng cây.
 • Cách khoan: thứ tự khoan như hình và hướng dẫn. Khi khoan dùng lực nhẹ, cảm giác máy khoan vừa dừng không vào sâu được nữa thì rút ra.{ không khoan phạm gổ}

Khoan lấy mủ thích hợp từ trước 6h sáng hoặc sau 3h chiều.

 • Cách lấy mủ và che mưa

– Gắn ống nhựa để lấy mủ theo sơ đồ bên trên. không gắn sâu làm bít tuyến mủ.

– Mũi khoan: cây nhỏ da mỏng dùng mũi 2.5 đến 3,5mm, cây lớn da dày dùng mũi 3,5 đến 4,5mm.

– Dùng nắp che tô đậy để phòng ngừa trời mưa.

Lịch trình áp khí
Lịch trình áp khí